Image


c ầ n N H A U .Đất khô rang. Nứt nẻ làm những đường ngoằn ngoèo chia lìa nhau sâu hoắm. Từng mảng từng mảng rời rạc ra thành những khuôn mặt dị hợm xấu xí vô song. Người người kinh hoàng, nhà nhà hốt hoảng vì khô vì hạn. Một số bỏ đi, bơi trong vô biên thăm thẳm trập trùng. Lớp chết, lớp tới được bến bờ êm đẹp, lớp bị nhốt lại trong hầm sâu vùng hạn hán khô sầu.

Rất nhiều vẻ mặt cam chịu, như gục xuống. Có vẻ mặt ngang tàng há hốc miệng ra vì đói. Có vẻ mặt hí hửng mập phì nung núc như má lợn. Có vẻ mặt đanh lại như muốn nuốt lấy những gương mặt khác. Thế nhưng cũng có những điểm khác nhau trong từng khuôn mặt. Hình như ở nơi những chỗ mập béo, khuôn mặt ướt át như được bơm tưới bí mật lén lút. Nói chung là lẫn lộn không biết đâu mà lần.

Vùng khô khốc vang lên những âm thanh căm hờn. Có khi là tức tưởi. Có lúc lại gào thét vang ầm. Những mảnh mặt đất khổ đau kia cứ nhẫn nhục cam chịu trải qua từng năm này đến năm khác, có đến mấy mươi năm.

Ấy thế mà có sự chuyển động không ngừng. Dường như những mảnh mặt đất cam chịu, gục xuống, ngày càng nhích lại gần nhau hơn. Những mảnh mặt đất béo tốt, núc mỡ kia cũng quây quần thành cụm, thành khối, trông xa xa như hình những cái nhà xây rất to, rất cao bằng xương bằng máu của đám đất đau khổ khô cằn.

Đất khô rang. Đất rất cần mưa. Mưa làm cho những mảnh khô cằn kia liền lạc, liên kết nhau thành một khối lớn. Thành một sức mạnh vững chải mà không bao giờ có thể chia lìa nhau ra được nữa. Những khuôn mặt khô nứt nẻ sẽ thành một. Một khuôn mặt chung đẹp, xấu xí biến mất, bao la và mạnh mẽ vô cùng.

Điều bí ẩn là... mưa cũng cần đất biết bao nhiêu!


05.12.2015đ ì n h n g u y ê n


Image_______________________________________________
Tình Thơ Mùa Thu - thơ - Hoàng Thy Mai Thảo _______________________________________________

Image

Dưới ánh trăng thu lẻ bóng hình
Ta ngồi đợi mãi lúc bình minh
Chờ cơn gió nhẹ mơn ngàn nắng
Tự hát ru mình mộng nhân sinh

xem tiếp...

_______________________________________________
Ngữ... - văn - Phạm Chi Lan _______________________________________________

Image

Ðôi khi, thời tiết khí trời đem đến cho tôi những ngày sầu mang mang, chỉ thấy trống vắng và lâng lâng khi nhìn mầu nắng quái thoi thóp lấp lánh trong một vòm cây. Vài con chim về ngủ sớm trên cành, và những gợn gió nhẹ...

xem tiếp...

_______________________________________________
Về Từ Vô Vọng - nhạc - Hoàng Đình Bình _______________________________________________

Image


xem tiếp...

_______________________________________________
Thu Hồng Một Thuở - ảnh - violetdehue _______________________________________________

Image


xem tiếp...